12 việc bạn thường làm khiến laptop bị tàn phá một cách nhanh chóng.

MiniStore Phạm Hải Yến
Tháng 10 14, 2017
1. Hay cho thú cưng ngồi lên máy tính
Thú cưng thích những chỗ này bởi vì laptop thường toả ra hơi ấm khi hoạt động, nhưng nếu để cho chúng làm vậy thì những sợi lông có thể bị kẹt vào quạt tản nhiệt và gây ra hiện tượng nóng nhanh/quá nhiệt trên laptop.


2. Không cẩn thận khi di chuyển laptop
Với những mẫu laptop có tích hợp ổ cứng thông thường (không phải ổ cứng dạng rắn SSD), việc di chuyển laptop một cách mạnh bạo có thể sẽ làm các phiến đĩa của ổ cứng bị ảnh hưởng, khiến nó hỏng hóc nhanh hơn

3. Không cẩn thận khi quấn dây cáp
Các bạn không nên xoắn chặn dây hoặc bẻ gập mạnh dây cáp sạc của laptop. Nó có thể khiến các mối nối bị lỏng và dẫn đến hiện tượng chập điện đấy.

4. Cắm sạc laptop 24/7
Về mặt kỹ thuật thì bạn khó có thể làm chai pin laptop khi cắm sạc mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên con chip xử lý thông minh giúp laptop không bị quá sạc sẽ hoạt động liên tục và có thể hỏng hóc nhanh chóng. Cho nên thỉnh thoảng các bạn hãy rút dây sạc ra và dùng pin một cách bình thường nhé.

5. Đóng mở laptop mạnh bạo
Các bạn không nên cầm ở phần góc nắp màn hình và mở ra vì nó sẽ khiến một bên laptop chịu quá nhiều lực và có thể gây yếu bản lề. Hãy mở laptop bằng hai tay và nhấc màn hình lên ở phần giữa.

6. Không dùng tản nhiệt rời
Hệ thống tản nhiệt của laptop thường không mạnh mẽ như máy để bàn, cho nên nếu bạn để laptop trên đùi, bàn, giường hay gối quá lâu có thể khiến laptop bị quá nhiệt. Nếu có thể hãy mua một bàn tản nhiệt rời để laptop luôn mát nhé.

7. Để laptop gần nam châm
Trong ổ cứng của laptop có những thỏi nam châm để lưu trữ dữ liệu. Nếu bạn đặt laptop của mình gần nam châm mạnh thì nam châm bên trong máy có thể bị ảnh hưởng và mất hết dữ liệu.

8. Tháo dây sạc không đúng cách
Cho dù bạn bận đến mấy thì cũng đừng nên rút dây sạc ra một cách mạnh bạo vì đây là một trong những phần dễ hỏng nhất của laptop. Hãy rút dây sạc ra một cách từ tốn và cẩn thận nhé.

9. Không sử dụng ốp hoặc bao bảo vệ cho laptop
Nếu có thể, hãy trang bị cho mình ốp bảo vệ laptop để tránh trường hợp laptop bị va chạm hoặc rơi. Ngoài ra khi mang laptop trong ba lô, các bạn hãy bỏ laptop trong một bao bảo vệ.

10. Không vệ sinh laptop thường xuyên
Laptop bám bẩn sẽ làm hệ thống tản nhiệt hoạt động kém hơn. Cho nên khoảng 1 tháng 1 lần các bạn hãy vệ sinh máy bằng một chiếc khăn vi sợi (microfiber) và dung dịch vệ sinh chuyên dụng.


11. Không tắt hẳn laptop
Nhiều người có thói quen chỉ gấp màn hình laptop lại mà không tắt hẳn để lần sau mở máy nhanh hơn. Việc đóng nắp lại sẽ không khiến laptop được tắt hoàn toàn mà vẫn dùng năng lượng để duy trì các cửa sổ làm việc, và việc này kéo dài sẽ khiến laptop hoạt động liên tục khiến linh kiện giảm độ bền. Chính vì thế nếu không sử dụng laptop một thời gian dài, hãy tắt hẳn nó để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ linh kiện bên trong.

12. Hay đặt đồ uống lên laptop
Dù bạn không làm đổ nước lên laptop, nhưng việc đặt cốc nước quá nóng hoặc quá lạnh lên laptop cũng có thể khiến linh kiện bên trong bị hỏng vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.


Tổng hợp

Cũ hơn Bài viết mới